Vai Trò Chế Độ Dinh Dưỡng Quan Trọng Như Thế Nào

Vai Trò Chế Độ Dinh Dưỡng Quan Trọng Như Thế Nào

Dinh dưỡng hợp lý nghĩa là thực hiện một chế độ ăn cân bằng nhằm cung cấp những dưỡng chất cần thiết để có được sức khỏe tốt và có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho con người và phòng chống các loại bệnh tật. Sau đây cùng Prowellness Center tìm hiểu thế nào là chế độ dinh dưỡng hợp lý trong bài viết dưới đây!

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Một chế độ ăn uống cân bằng phải có những thành phần chất dinh dưỡng cần thiết là đảm bảo carbohydrate, các acid béo thiết yếu (được tìm thấy trong mỡ), các amino acid thiết yếu (được tìm thấy trong protein), các loại vitamin, khoáng chất và nước. Hàng ngày nên thực hiện chế độ ăn như sau để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý.

Chế Độ Dinh Dưỡng Là Gì?

Chế Độ Dinh Dưỡng Là Gì?

Dinh dưỡng là việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết theo dạng thức ăn cho các tế bào để duy trì sự sống. Dinh dưỡng bao gồm các hoạt động như: Ăn, uống, hấp thu, vận chuyển và sử dụng các chất dinh dưỡng, sự bài tiết chất thải.

Chuyên gia dinh dưỡng là các chuyên gia y tế chuyên về lĩnh vực dinh dưỡng con người, lập kế hoạch các bữa ăn. Họ được đào tạo để đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống an toàn dựa trên các thông tin về sức khỏe, bệnh tật của từng cá nhân. Các chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng sẽ tập trung vào vai trò của dinh dưỡng trong các bệnh mãn tính, giúp phòng ngừa, điều trị thiếu hụt dinh dưỡng trước khi phải sử dụng thuốc.

Chất Dinh Dưỡng Là Gì?

Chất Dinh Dưỡng Là Gì?

Chất dinh dưỡng (dưỡng chất) là những chất hay hợp chất hóa học làm nhiệm vụ duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể qua quá trình trao đổi chất. Đối với con người, chất dinh dưỡng được cung cấp qua các bữa ăn hằng ngày. Các loại chất dinh dưỡng gồm:

 1. Glucid (carbohydrates)

Cung cấp năng lượng chủ yếu trong bữa ăn, chiếm 60 – 70% tổng năng lượng trong các bữa ăn.

Nguồn thức ăn chứa nhiều glucid nhất là các hạt ngũ cốc và hạt họ đậu. Nguồn glucid thường đi kèm theo một lượng tương ứng với các vitamin nhóm B vì vậy các loại đường ngọt, gạo xay trắng quá dễ thiếu vitamin B1.

 1. Lipid (chất béo)

Gồm 2 loại mỡ và dầu, khác nhau bởi cấu trúc hóa học và các acid béo. Chất béo có đậm độ năng lượng cao, có nhiều trong các loại thực phẩm như mỡ động vật (lợn, gà, cá), bơ, sữa toàn phần, dầu thực vật (dầu lạc, dầu vừng),…

 1. Protein (chất đạm)

Là thành phần cấu trúc cơ bản và thành phần chức năng của tế bào trong cơ thể. Protein có trong thịt, cá, trứng, sữa hoặc các loại hạt giàu đạm.

 1. Vi chất dinh dưỡng

Gồm các vitamin, khoáng chất và các chất vi khoáng. Nếu thiếu các chất này sẽ sinh bệnh. Vitamin là chất hữu cơ cần thiết và tuy số lượng ít nhưng chúng rất quan trọng và bắt buộc phải có trong thức ăn.

Thế Nào Là Chế Độ Dinh Dưỡng Cân Bằng?

Thế Nào Là Chế Độ Dinh Dưỡng Cân Bằng?

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa sự tăng trưởng, phát triển thể chất và trí não của trẻ. Do đó, một chế độ ăn uống hợp lý giúp cung cấp đầy đủ năng lượng, chất dinh dưỡng theo những nhu cầu dinh dưỡng được đề ra và đảm bảo cân bằng giữa các chất dinh dưỡng. Bạn hãy chú ý rằng việc cung cấp chất dinh dưỡng và cân bằng chế độ ăn uống nên phù hợp với giới tính và độ tuổi của trẻ.

Chế độ ăn uống cân bằng bao gồm:

 • Cân bằng giữa 3 nguồn năng lượng trong chế độ ăn (tỷ lệ của năng lượng cung cấp từ protein, chất béo, carbohydrate phải phù hợp).
 • Cân bằng protein (tỷ lệ giữa đạm động vật và tổng lượng đạm).
 • Cân bằng lipid (tỷ lệ lipid so với lipid tổng hợp, mức độ của axit béo bão hòa).
 • Bột caraway (không quá nhiều đường tinh luyện).
 • Cân bằng giữa vitamin và chất khoáng.

Những Điều Cần Biết Về Chế Độ Dinh Dưỡng

Những Điều Cần Biết

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ. Ngoài việc cung cấp những chất cần thiết cho cơ thể thì nó còn giúp chúng ta tránh được rất nhiều căn bệnh. Bạn có thể dựa vào tháp dinh dưỡng để định hướng cho mình những thực phẩm cần bổ sung và hạn chế trong chế độ ăn hàng ngày.

Tầm Quan Trọng Của Một Chế Độ Dinh Dưỡng

Tầm Quan Trọng

Hiện nay, có rất nhiều bệnh liên quan đến dinh dưỡng như: ung thư, bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì, gout, mỡ trong máu,… Chính vì vậy, dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khoẻ của chúng ta.

 1. Đối với Thành phần dinh dưỡng ở trẻ em

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển về chiều cao, cân nặng lẫn trí tuệ.

 1. Đối với người trưởng thành

Để duy trì năng lượng cuộc sống và nâng cao sức khỏe thì chế độ ăn là một điều vô cùng cần thiết đối với người trưởng thành.

 1. Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú

Sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi ảnh hưởng rất nhiều từ thành phần dinh dưỡng. Đặc biệt, giai đoạn cho con bú là khoảng thời gian cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cả thời kỳ thai nghén. Cho nên, việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất là điều rất quan trọng.

Kết luận

Tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính hay cân nặng mà chế độ dinh dưỡng trong mỗi người là khác nhau. Thành phần dinh dưỡng trong luyện tập cũng như trong giảm cân cực kì quan trọng,  việc thiếu đi nguồn dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến quá trình luyện tập cũng như cân nặng khi giảm cân.

Đánh giá post

Prowellness Center Hà Trần

Prowellness Center Hà Trần chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, tư vấn các giải pháp về làm đẹp và sức khỏe. Chúng tôi có rất nhiều các SẢN PHẨM - DỊCH VỤ và sẵn sàng cam kết về hiệu quả cũng như sự hài lòng khi đến với Prowellness Center ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *